Hổ trợ trực tuyến

Văn Phòng Dopa.vn - 024 63 259 389

Văn Phòng Dopa.vn - 024 63 259 389

Hotline -  094 568 1121

Hotline - 094 568 1121

Zalo Của Chúng Tôi - 094 568 1121

Zalo Của Chúng Tôi - 094 568 1121

Kinh Doanh Online - 094 568 11 21

Kinh Doanh Online - 094 568 11 21

Kinh Doanh 1 - 097 7 710 403

Kinh Doanh 1 - 097 7 710 403

Kinh Doanh 2 - 094 568 1121

Kinh Doanh 2 - 094 568 1121

Kỹ Thuật - 097 568 11 21

Kỹ Thuật - 097 568 11 21

Fanpage Facebook

Kỹ Thuật Mới

Đối Tác

Liên kết website

Thống kê

  • Đang online 0
  • Hôm nay 0
  • Hôm qua 0
  • Trong tuần 0
  • Trong tháng 0
  • Tổng cộng 0

Một số yếu tố và giải pháp cho quá trình lột xác ở tôm.

Khi tôm loại bỏ lớp vỏ cũ hình thành một lớp vỏ mới nó không chỉ tăng trưởng mà còn giúp tôm tạo một khung xương chắc chắn bảo vệ cơ quan bên trong. Điều mà bà con nuôi trồng mong muốn sau mỗi lần lột xác thành công, tôm sẽ tăng trưởng về cả kích thước lẫn trọng lượng. Trong bài viết này dopa.vn sẽ chia sẻ một vài thông tin về quá trình lột vỏ ở tôm, những kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và các yếu tố có thể tác động đến chu kỳ lột xác ở Tôm.

    Khoáng chất.
     Với 2 thành phần chính là: 55% khoáng vô cơ, 45% là kitin (hợp chất protein chitin được cấu thành từ cacbonhydrate và protein). Đối với ao nuôi thiếu khoáng chất như trong môi trường tự nhiên, hàm lượng khoáng chất hòa tan sẽ ảnh hưởng tới quá trình lột xác không đồng đều và tái tạo nhanh lớp vỏ mới.
Vì vậy việc bổ sung khoáng chất là cần thiết trong suốt quá trình nuôi tôm giúp tôm lột xác tốt hơn. Khoáng chất được thường xuyên sử dụng trong nuôi tôm gồm hai dạng: khoáng đa lượng gồm các khoáng  chất được cung cấp dưới dạng hợp chất như MgCl2, CaCl2, MgSO4, muối ăn hoặc vôi,…loại này được đánh trực tiếp xuống nước.


Khoáng tạt SUPER CAL DOBIO

Loại thứ hai là khoáng vi lượng bao gồm: Fe, Zn, Mn, Cu, I,… phối trộn ở dạng bột và dùng để trộn với thức ăn.

    Dinh dưỡng:
     
Dinh dưỡng là nguyên nhân quan trọng tới quá trình lột xác thành công ở tôm. Tôm thiếu dinh dưỡng sẽ không đủ chất để làm đầy vỏ nên vỏ sẽ không nứt ra để lột xác. Để tôm lột xác tốt nhất cần bổ sung hàm lượng đạm từ 32 – 45% vào thức ăn. Cần điều chỉnh thức ăn, chuyển đổi thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chúng. Đặc biệt sau khi lột xác, tôm sẽ bắt đầu quá trình tích lũy dinh dưỡng cho một chu kỳ lột xác mới, vì vậy trong khẩu phần ăn cần bổ sung thêm nguồn vitamin, protein,… để tôm nhanh chóng phục hồi, ngăn cản tác động xấu khi môi trường thay đổi đột ngột.  

Bổ sung VITAMIN C cho tôm.

Lactyzym bổ sung men tiêu hóa tốt nhất

   Môi trường.
     Các chỉ số môi trường không tốt có thể ức chế quá trình lột xác. Vì vậy cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi những yếu tố sau để kịp thời điều chỉnh:
     Oxy hòa tan: Khi tôm lột vỏ, lượng oxy tôm cần tăng cao gấp đôi bình thường, cần sục khí tăng hàm lượng oxy được duy trì trong khoảng 4-6mg/L.
     Độ mặn: liên quan đến hàm lượng khoáng trong ao. Độ mặn cao đồng nghĩa với hàm lượng khoáng cao và ngược lại. Vì vậy, trong ao độ mặn thấp người chăn nuôi cần bổ sung khoáng chất cho tôm. Tuy nhiên nếu nồng độ muối cao hơn 25% sẽ khiến vỏ tôm cứng và dày ảnh hưởng tới thời gian lột xác của tôm.
     Độ pH: độ pH trong khoảng 7,8 – 8,2 là điều kiện thuận lợi để tôm hấp thụ khoáng chất qua lớp vỏ và lột vỏ dễ dàng.
     Độ kiềm: cũng là thông số quan trọng đến độ ổn định pH trong nước và hoạt động lột xác ở tôm. Trong quá trình sinh trưởng cần sử dụng vôi CaCO3 và Dolomite và khoáng chất 3-5 ngày/lần để tôm nhanh cứng vỏ và lột xác đồng loạt.

    Vi khuẩn gây bệnh
     Khi mới lột xác là lúc tôm yếu nhất, dễ bị vi khuẩn tấn công khiến tôm bị nhiễm bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới lần lột vỏ tiếp theo. Để hạn chế vi khuẩn tấn công, người chân nuôi cần thường xuyên bổ sung chế phẩm sinh học, cho ăn men tiêu hóa ngay khi lột xác.

EM - G chế phẩm sinh học vi sinh trong nuôi trồng

 

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Tin tức liên quan

Top

   (0)