Hổ trợ trực tuyến

Văn Phòng Dopa.vn - 024 63 259 389

Văn Phòng Dopa.vn - 024 63 259 389

Hotline -  094 568 1121

Hotline - 094 568 1121

Zalo Của Chúng Tôi - 094 568 1121

Zalo Của Chúng Tôi - 094 568 1121

Kinh Doanh Online - 094 568 11 21

Kinh Doanh Online - 094 568 11 21

Kinh Doanh 1 - 097 7 710 403

Kinh Doanh 1 - 097 7 710 403

Kinh Doanh 2 - 094 568 1121

Kinh Doanh 2 - 094 568 1121

Kỹ Thuật - 097 568 11 21

Kỹ Thuật - 097 568 11 21

Fanpage Facebook

Kỹ Thuật Mới

Đối Tác

Liên kết website

Thống kê

  • Đang online 0
  • Hôm nay 0
  • Hôm qua 0
  • Trong tuần 0
  • Trong tháng 0
  • Tổng cộng 0

🔴 TÁC DỤNG CỦA MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG NUÔI TÔM

Mật rỉ đường là một phụ phẩm trong quá trình sản xuất đường, là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Mật rỉ đường là nguyên liệu rẻ tiền nhưng lại có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát các yếu tố chất lượng nước, cũng như hạn chế dịch bệnh, mật rỉ đường ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong quá trình nuôi tôm. Để giúp bà con hiểu thêm về tác dụng của mật rỉ đường, Thủy sản Dopa sẽ cùng với bà con chia sẻ kiến thức sau đây: 


Hình ảnh rỉ đường nguyên chất

TÁC DỤNG DÙNG LÀM NGUYÊN LIỆU PHA Ủ VỚI CHẾ PHÂM SINH HỌC

1. Pha ủ EM2 ( EM thứ cấp ) từ chế phẩm sinh học EM GỐC.

2. Pha ủ EM5 từ chế phẩm sinh học EM GỐC.

  • EM G GỐC dạng nước: 1L EM G + 1L mật rỉ đường + 1L rượu + 1L dấm ăn + 6L nước ủ kín 5 ngày được 10 LÍT EM5.
  • EM GỐC dạng bột: 500g EM GỐC + 1.5L mật rỉ đường + 1L rượu + 1L dấm ăn  + 6L nước ủ kín 5 ngày được 10 LÍT EM5.

TÁC DỤNG KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ KHÍ ĐỘC NH3, NO2 TRONG AO NUÔI TÔM

1. Như bà con đã biết, khi cho tôm ăn, tôm chỉ tiêu thụ được khoảng từ 20-30% lượng thức ăn được đưa vào cơ thể, còn phần còn lại sẽ bị thải ra ngoài môi trường. Khi đó, nước ao nuôi sẽ phải tiếp nhận đ1. ến khoảng 70-80% những thức ăn dư thừa và cuối cùng sẽ chuyển hóa thành khí độc trong ao nuôi tôm là NH3 và NO2. 

2. Sự tích lũy khí độc NH3, NO2 là vấn đề luôn gặp phải trong các ao nuôi ngay cả khi các biện pháp quản lý ao nuôi tốt nhất đã được thực hiện. Nếu như không kiểm soát và loại bỏ khí độc, sẽ khiến ao nuôi tôm bị ô nhiễm và ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của tôm, thậm chí còn gây ra nhiều mầm bệnh như: bệnh cong thân, hội chứng gan tụy cấp, đỏ thân và hoại tử cơ,…

3. Lượng ammonia (NH3) dư thừa trong ao trở thành nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn cố định đạm và dẫn đến việc tích lũy chất độc nitrit (NO2) – một sản phẩm trung gian của quá trình nitrat hóa. Thông thường, biện pháp để làm giảm sự tích lũy chất độc là thay nước. Tuy vậy, trong rất nhiều trường hợp việc thay nước không thể thực hiện hoặc có những giới hạn nhất định. Vì thế, để giải quyết vấn đề tích lũy các hợp chất nitơ (N) gây độc cho tôm như ammonia (NH3) và nitrit (NO2) sẽ được giải quyết bằng cách bổ sung carbon vào ao nuôi.

4. Mật rỉ đường là một nguồn carbon hữu cơ giàu carbon, chứa khoảng 40% carbon. Vì thế, mật rỉ đường là sản phẩm có tác dụng giúp kiểm soát khí độc NH3 và NO2  rất tốt:

  • Mật rỉ đường tạo ra lượng carbon và nitơ để tổng hợp các protein với mục đích loại bỏ khí độc trong môi trường ao nuôi.

  • Theo các kết quả thử nghiệm, mật rỉ đường rất an toàn, hữu ích, giúp giảm chi phí với liều lượng 30 lít/ha là thích hợp.

TÁC DỤNG KIỂM SOÁT ĐỘ PH TRONG AO NUÔI TÔM

1. Trong nuôi tôm, pH là chỉ số đo đặc trưng về độ axit và độ kiềm của nước. Vì thế, pH là một trong những yếu tố môi trường quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi: sinh trưởng, tỉ lệ sống, dinh dưỡng,…

2. Trong ao nuôi tôm, pH cao thường do mật độ tảo quá dày khiến tảo tiêu thụ một lượng carbon nên giảm tính axit của nước khiến độ pH tăng cao. Bà con sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm sẽ giúp gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng cạnh tranh hiệu quả nguồn carbon với tảo. Chính vì thế, mật rỉ đường được sử dụng để ổn định độ pH trong ao tôm khi pH trong ao nuôi tôm quá cao, sản phẩm vừa hiệu quả mà không ảnh hưởng đến tôm nuôi.

3. Đối với tôm, pH thích hợp nhất để phát triển tốt là từ 7.8 đến 8.5, vì thế khi pH môi trường biến động quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể gây chết tôm.

  • Khi pH quá cao: dẫn đến nồng độ khí độc Amoniac (NH3) trong nước tăng cao khiến tôm nuôi bị ngộ độc,…

  • Khi pH quá thấp: khả năng tích trữ khoáng trong cơ thể tôm bị giảm thấp khiến tôm bị mềm vỏ hoặc lột xác không hoàn toàn, nồng độ H2S tăng cao,…

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bà con, CHÚC BÀ CON CÓ VỤ MÙA BỘI THU! 

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn 

Chat Facebook với chúng tôi ngay: m.me/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

ZALO BẤM TẠI ĐÂY: bit.ly/visinhdobio

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (2.3 / 20 đánh giá)

Tin tức liên quan

Top

   (0)